Bỏ túi thông tin các loại virus cúm thường gặp

Đăng bởi CAS Media vào lúc 07/03/2022

Virus gây ra bệnh cúm luôn là mối lo ngại của con người khi có những tác hại đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh cúm, các loại virus cúm thường gặp và phương pháp phòng tránh hiệu quả là vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số loại virus cúm phổ biến và các đặc điểm cơ bản tương ứng với từng loại nhé!

Bệnh cúm là gì?

Bệnh cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp do một loại virus lây nhiễm ở mũi, họng và đôi khi ở phổi. Bệnh có thể ở mức độ nhẹ đến nặng hoặc dẫn đến tử vong.

Virus cúm

Virus cúm

Các triệu chứng của bệnh cúm bao gồm sốt, ớn lạnh, ho, đau họng, chảy nước mũi và nghẹt mũi, nhức đầu và khó chịu. Một số người có sức đề kháng yếu thường bị nôn mửa và tiêu chảy.

Bệnh cúm chủ yếu lây lan qua các giọt nhỏ xảy ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Những giọt này có thể rơi vào miệng và mũi của những người khỏe mạnh gần đó. Tuy nhiên, người bệnh bị cúm chạm vào một bề mặt hoặc vật thể cũng sẽ khiến một người khỏe mạnh bị cúm nếu vô tình chạm vào những vùng đó trước khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Các loại virus cúm thường gặp

Cấu tạo virus cúm thuộc họ Orthomyxoviridae và có hình cầu không đều, vỏ nhiều lớp. Lớp vỏ này được bao phủ bởi hai loại gai polypeptide và một lớp bên trong là màng peptide. Lớp phủ cho phép virus bám vào bề mặt niêm mạc đường hô hấp (hemagglutinin). Sau đó sẽ tiết ra enzyme neuraminidase để giải phóng virus khỏi các tế bào. Chúng tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào khỏe mạnh khác gây ra nhiều triệu chứng ở người bệnh.

Các bệnh cúm thường gặp

Các bệnh cúm thường gặp

Hemagglutinin và Noraminidaza được gọi tắt là H và N. Virus này có thể liên tục bị đột biến nếu sự thay đổi đủ lớn và đột biến. Từ đó dễ dàng gây ra các loại virus mới đe dọa lớn đến sức khỏe con người.

Bệnh cúm là bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi,…) hoặc sau khi tiếp xúc với dụng cụ bị ô nhiễm, vi rút xâm nhập vào hệ hô hấp và gây tổn thương. Các màng nhầy ở đây gây ra một số triệu chứng nhất định, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Hiện nay có ba loại bệnh virus cúm thường gặp là A, B và C.

Đặc điểm của virus cúm

Virus cúm có đặc điểm là có dạng hình cầu và đường kính 80-120 nm. Khi lây nhiễm nhiều lần qua phôi gà, virus cúm sẽ trở thành dạng sợi. Virus có nhiều khả năng tồn tại ở ngoại cảnh. Bởi vì cấu tạo virus cúm có lipoprotein và kém sức đề kháng nên không dễ bị tiêu diệt bởi ánh nắng hay tia UV.

  Đặc điểm của virus cúm

Đặc điểm của virus cúm

Tuy nhiên, virus cúm dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56 ° C, các chất tan trong chất béo như beta-propiolactone, ether, chloramine, formol, alcohol. Nếu ở môi trường bên ngoài đặc biệt lạnh, virus có thể tồn tại lâu hơn. Với độ ẩm thấp, chúng cũng có thể tồn tại trong nhiều giờ. Ở nhiệt độ từ 0 đến 4 ° C, virus cúm có thể sống trong vài tuần.  Nếu được sấy đông lạnh ở -20 ° C, virus cúm có thể tồn tại quanh năm.

Đặc điểm cấu tạo của virus cúm

Virus cúm hoàn chỉnh có cấu trúc phức tạp bao gồm ba phần:

  • Lõi virus cúm: RNA sợi đơn.
  • Capsid: Gồm các capsome sắp xếp đối xứng theo hình xoắn ốc.
  • Áo virus cúm.

Trong đó, lớp vỏ virus ngoài cùng có lipid có nguồn gốc từ tế bào vật chủ. Tại đây chúng có hai loại glycoprotein đi qua màng và hình thành các nhú (khoảng 500 gai khác nhau), xen kẽ trên bề mặt của vi rút cúm. Hai cấu trúc này là hai loại kháng nguyên đặc hiệu và quan trọng của virus cúm: kháng nguyên trung hòa hemagglutinin (H) và neuraminidase (N).  

Đặc điểm cấu tạo của virus cúm

Đặc điểm cấu tạo của virus cúm

Kháng nguyên H giúp virus bám vào các tế bào trong đường thở và xâm nhập từ đó. Kháng nguyên N có hoạt tính enzyme làm loãng chất nhầy của đường hô hấp, giúp virus dễ dàng tiếp xúc với tế bào niêm mạc và xâm nhập vào tế bào.

Đặc điểm của kháng nguyên có 15 loại kháng nguyên H và 9 loại kháng nguyên N. Sự kết hợp khác nhau của các kháng nguyên H và N tạo ra các phân nhóm vi rút cúm A khác nhau. Trong dịch virus cúm A, hai loại kháng nguyên này, đặc biệt là kháng nguyên H, luôn thay đổi.  Những thay đổi nhỏ liên tục thường gây ra các đợt bùng phát cúm vừa và nhỏ. Từ đó tích lũy dần trong những thay đổi lớn, hình thành các tiểu phân nhóm kháng nguyên mới.

Phòng ngừa virus cúm với bình xịt mũi kháng virus Viraleze

Bình xịt mũi kháng virus Viraleze có thành phần bao gồm SPL7013 dựa theo kết quả của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tự công bố của Starpharma. Đây là một thành phần hoạt tính có thể bất hoạt một loạt các loại virus đường hô hấp, cảm lạnh, bao gồm nhiều biến thể của SARS-CoV, các loại bệnh cúm, RSV, SARS và MERS.

Bình xịt mũi kháng virus Viraleze

Bình xịt mũi kháng virus Viraleze

Thuốc xịt mũi kháng virus Viraleze có cơ chế hoạt động ngay khi đi vào đường mũi. Chúng sẽ tạo thành một hàng rào hỗ trợ để ngăn chặn virus phát triển. Thuốc xịt mũi kháng virus Viraleze cho phép thành phần hoạt tính của sản phẩm bắt virus thông qua một điểm bám vào hoặc "đầu nhọn" của virus.  

Chính vì vậy, bình xịt kháng virus Viraleze có thể hạn chế đáng kể nguy cơ lây truyền mầm bệnh tại các sự kiện tiếp xúc nhiều. Ví dụ như các địa điểm tại hội thảo, hội nghị, ga tàu, cầu tàu, phương tiện giao thông công cộng.

Để mua được thuốc xịt mũi kháng virus Viraleze chính hãng và chất lượng, Nam Thanh Medical là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Tại Nam Thanh Medical, chúng tôi chuyên cung cấp dòng sản phẩm xịt kháng virus Viraleze được kiểm định chất lượng an toàn trước khi đưa đến ngày người tiêu dùng.

Bài viết trên đây là những thông tin về bệnh cúm, đặc điểm của virus cúm cũng như biện pháp phòng tránh virus cúm hiệu quả. Để phòng ngừa tốt hơn, bạn hãy lựa chọn thuốc xịt mũi kháng virus Viraleze để chủ động tránh xa các loại virus gây bệnh và virus Covid-19. Hãy liên hệ với Nam Thanh Medical để được tư vấn chi tiết hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo