Virus là gì và chúng có thể gây ra những bệnh lý nào?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 12/02/2022

Virus là thực thể sống vô cùng nhỏ bé, nhỏ hơn cả tế bào, chúng là tác nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng trên thế giới như Covid 19, Sars, HIV, thủy đậu,... Nhìn chung, virus khá đa dạng, một số chúng có lợi và đa số là gây hại cho cơ thể vật chủ. Chúng có thể biến đổi đột biến và phát triển nhiều chủng liên tục nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Vậy Virus là gì và chúng có thể gây ra những bệnh lý nào, hãy cùng Nam Thanh Medical tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Virus là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Virus là thực thể sống rất nhỏ bé, chúng có lõi là vật chất di truyền (ADN hoặc ARN). Lõi được màng bao phủ bảo vệ là lớp protein, xung quanh có thể có lớp gai bao bọc gọi là lớp bì. Các gai này cho phép virus liên kết và bám và xâm nhập vào tế bào vật chủ, khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng có thể nhân lên và trở thành virus gây bệnh.

VIRALEZE là sản phẩm có chứa hoạt tính làm giảm phơi nhiễm mầm bệnh do virus

VIRALEZE là sản phẩm có chứa hoạt tính làm giảm phơi nhiễm mầm bệnh do virus

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra: Virus có được xem là một cơ thể sống hay không? Chúng có thể phát triển và sinh sản, tuy nhiên virus lại không có ATP (Adenosine Triphosphate - hợp chất thúc đẩy nhiều quá trình trong tế bào sống), chúng cũng không chứa Ribosome, do đó cũng không thể tạo protein. Những điều này khiến Virus không thể sinh sản độc lập và hoàn toàn phụ thuộc vào vật chủ.

Sau khi đã xâm nhập, chúng bắt đầu phóng vật liệu di truyền và protein của mình vào vật chủ. Nhờ vào các cơ quan tế bào vật chủ mà chúng có thể sản sinh ra nhiều hơn. Nếu là virus gây bệnh, việc phát triển với tốc độ nhanh chóng như thế sẽ làm hại đến cơ thể vật chủ.

Nguồn gốc của virus là đề tài tranh luận cho nhiều thập kỷ của các nhà khoa họ, nhiều giả thuyết được đặt ra. Đầu tiên là Giả thuyết tiến bộ, nói rằng virus phát sinh từ các yếu tố di truyền có khả năng di chuyển giữa các tế bào; thứ hai, Giả thuyết thoái triển (giảm phân) khẳng định rằng virus là tàn tích của các sinh vật tế bào; và cuối cùng, Giả thuyết đầu tiên của virus nói rằng virus có trước hoặc cùng tồn tại với các vật chủ tế bào hiện tại của chúng.

Là một chủ đề khá thú vị để tìm ra nguồn gốc của virus, tuy nhiên vẫn chưa là câu trả lời sáng tỏ nhất. Các nhà nghiên cứu vẫn luôn đang tìm hiểu và nghiên cứu để hiểu rõ hơn về thực thể sống đặc biệt này. Do đó, việc loại bỏ virus gây một bệnh nào đó cũng tốn rất nhiều công trình nghiên cứu và một số biện pháp được đưa ra như: uống thuốc, tiêm vacxin…để làm giảm tác hại virus gây ra.

Những đặc tính của virus

Virus là tác nhân truyền nhiễm có cả đặc tính sống và không sống. Chúng có thể lây nhiễm từ các loại vật chủ này sang loại vật chủ khác, như từ động vật qua người, từ con người sang thực vật, từ người sang người… và ngược lại. Dưới đây là một số đặc tính của virus mà bạn có thể đọc ngay.

Đặc tính sống

 • Chúng sinh sản với tốc độ đáng kinh ngạc, nhưng chỉ trong các tế bào vật chủ còn sống.
 • Chúng có thể đột biến. Vi rút có sự biến đổi di truyền và có thể tiến hóa khi gặp điều kiện thuận lợi.

Đặc tính không sống

 • Chúng có tính chất tế bào, nghĩa là không chứa tế bào chất hoặc các bào quan tế bào.
 • Chúng không tự thực hiện quá trình trao đổi chất và phải tái tạo bằng cách sử dụng bộ máy trao đổi chất của tế bào chủ. Nói cách khác, virus không phát triển và phân chia. Thay vào đó, các thành phần virus mới được tổng hợp và lắp ráp trong tế bào chủ bị nhiễm.
 • Đại đa số vi rút sở hữu một trong hai vật liệu di truyền là ADN hoặc ARN.

Xịt mũi VIRALEZE có hoạt tính kháng virus chống lại SARS-CoV-2

Xịt mũi VIRALEZE có hoạt tính kháng virus chống lại SARS-CoV-2

Những loại virus khác nhau sẽ có thêm các đặc tính riêng khác nhau, tùy vào chủng loại mà chúng có thể gây hại và có lợi cho tế bào vật chủ. Vậy hãy cùng Nam Thanh Medical xem ngay các bệnh mà virus có thể gây ra trên toàn cầu hiện nay qua nội dung dưới đây.

Virus có thể gây ra những bệnh gì?

Khi gặp điều kiện thuận lợi, virus thường thay đổi theo thời gian. Một số thay đổi không đáng lo ngại, tuy nhiên có những thay đổi đáng kể hơn. Trường hợp chủng mới Omicron của Covid-19 có tốc độ lây lan virus nhanh gấp nhiều cho con người so với biến thể Delta.

Các bệnh do virus gây ra bao gồm:

 • COVID-19
 • Bệnh đậu mùa
 • Cảm lạnh thông thường
 • Các loại cảm cúm khác nhau
 • Bệnh sởi
 • Quai bị
 • Rubella
 • Thủy đậu
 • Viêm gan
 • Virus herpes simplex (HSV)
 • Bệnh bại liệt
 • Bệnh dại
 • Ebola
 • Hantavirus
 • HIV
 • viêm phổi
 • SARS
 • Bệnh sốt xuất huyết
 • Zika

Có thể nói, với nhiều tác hại của virus gây ra cho con người trên toàn cầu, đặc biệt là Covid-19, đã cho thấy được sự nguy hiểm không nên chủ quan của tất cả mọi người về virus. Việc vệ sinh cơ thể và không gian sống để đảm bảo an toàn và tránh sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh nguy hiểm cho con người là điều vô cùng quan trọng.

Vậy mọi người hãy cùng tham khảo sản phẩm xịt mũi dưới đây để có thông tin cần thiết bảo vệ cơ thể.

Tăng sức đề kháng bởi xịt mũi kháng virus VIRALEZE

Để loại bỏ virus hoàn toàn là điều không thể vì chúng ít nhiều sẽ xuất hiện trên cơ thể chúng ta, tuy nhiên việc giảm thiểu các tác nhân và làm giảm khả năng gây bệnh của chúng sẽ là điều cần thiết để tăng sức kháng cho cơ thể. Xịt mũi kháng virus VIRALEZE được nghiên cứu giúp bất hoạt virus đường hô hấp.

Tăng sức đề kháng mỗi ngày bằng việc bởi xịt mũi VIRALEZE

Tăng sức đề kháng mỗi ngày bằng việc bởi xịt mũi VIRALEZE

Sản phẩm có chứa chất Natri astodrimer, chất làm giảm khả năng hoạt động của virus khi xâm nhập vào, tạo hàng rào vững chắc để ngăn chặn các tác nhân. Hơn thế nữa, xịt mũi VIRALEZE còn cung cấp lượng ẩm vừa đủ để đảm bảo cho mũi không bị khô, tránh bị tổn thương khi hoạt động.

Khi sử dụng sản phẩm xịt mũi kháng virus VIRALEZE, bạn hãy cùng thực hiện các biện pháp vệ sinh như rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, súc miệng bằng nước muối sinh lý, đeo khẩu trang để phòng chống các loại virus gây hại xâm nhập.

Trên thị trường hiện nay, Nam Thanh là đơn vị cung cấp, nhà phân phối độc quyền sản phẩm chính hãng Xịt mũi VIRALEZE. Người dùng có thể liên hệ trực tiếp qua kênh online và offline để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. Hiện nay có nhiều sản phẩm nhái, kém chất lượng tràn lan trên thị trường, người dùng nên chú ý phân biệt rõ về hình ảnh cũng như thông tin đi kèm. Các sản phẩm chính hãng Nam Thanh đều được dán nhãn và có mã QR Code và tem chống giả để người mua có thể kiểm tra thông tin sản phẩm và đảm bảo an toàn hàng chất lượng.

Nhìn chung, cần đối phó và ngăn chặn các virus gây bệnh bằng cách sử dụng khẩu trang khi nói chuyện, sát khuẩn tay khi tiếp xúc, thuốc và các sản phẩm xịt mũi như VIRALEZE để kháng virus, làm giảm tác nhân gây bệnh. Hy vọng, với những chia sẻ của Nam Thanh Medical sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để giảm thiểu sự xâm nhập của virus và bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người yêu thương.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo