Những điều cần biết về virus viêm phổi trung quốc

Đăng bởi CAS Media vào lúc 05/01/2022

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo: “Chủng Coronavirus mới gây bệnh Viêm phổi lạ bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc có thể lây từ người sang người và có nguy cơ lây lan trên diện rộng”. Vậy loại virus gây bệnh viêm phổi lạ này có đặc điểm gì? Làm thế nào để phòng tránh? Dưới đây là những thông tin hữu ích về Virus viêm phổi Trung Quốc và những điều cần biết Nam Thanh Medical muốn chia sẻ cho bạn để từ đó có những biện pháp phòng tránh.

Những điều cần biết về virus viêm phổi trung quốc

1. Viêm phổi do virus là gì?

Chủng virus gây bệnh virus viêm phổi Trung Quốc là một chủng mới thuộc họ virus corona. 

Coronavirus là một họ virus lớn, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, một số chủng có thể lây truyền từ người sang người. Loại virus gây bệnh ở Vũ Hán thuộc họ này nhưng là một chủng mới, có thể gây bệnh nặng.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), bệnh viêm phổi do virus corona “lạ” này tại Trung Quốc sauy khi các nghiên cức ban đầu đã loại trừ các bệnh nhân mắc SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và nhiều tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác thì đây được coi là một bệnh lạ.

2. Các loại virus thường gặp gây viêm phổi

Một số loại virus gây viêm phổi thường gặp bao gồm:

 • Influenza typ A và influenza typ B ( virus cúm) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm phổi do virus ở người trưởng thành.

 • Virus hợp bào đường hô hấp(Respiratory syncytial virus - RSV) là nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm phổi ở trẻ em và đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • Các loại virus khác như corona virus, parainfluenza virus, và adeno virus.

Một số virus mặc dù có khả năng, nhưng hiếm khi gây viêm phổi bao gồm virus sởi, virus thủy đậu, herpes simplex.

Các virus gây viêm phổi lan truyền dễ dàng giữa người với người thông qua các giọt bắn khi người bị bệnh ho hoặc hắt hơi. Các giọt bắn mang theo virus xâm nhập vào người không bị bệnh qua mũi hoặc miệng. Bên cạnh đường giọt bắn, virus cũng dễ dàng lây nhiễm thông qua bàn tay, bởi sau khi tiếp xúc với các vật dụng nguy cơ cao chứa virus (nắm cửa, nút bấm thang máy,...), bàn tay rất dễ đưa virus vào cơ thể khi chạm vào miệng hoặc mũi.

3. Triệu chứng thường gặp

Những điều cần biết về virus viêm phổi trung quốc

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi do virus?

Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm phổi do virus bao gồm:

 • Ho khan

 • Sốt

 • Ớn lạnh, hoặc rét run

 • Khó thở, thở nhanh

 • Đau ngực, đau tăng lên khi ho hoặc khi thở vào

 • có thể chảy nước mũi, mắt kích ứng, đau cổ và xuất hiện các triệu chứng ngoài đường hô hấp khác.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy khó thở, đau ngực, sốt (39oC hoặc cao hơn) và ho dai dẳng, đặc biệt là ho ra đờm.

4. Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm phổi do virus?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến viêm phổi do virus:

 1. Thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn;

 2. Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng;

 3. Gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy yếu đi hoặc không thấy khá hơn sau 2-3 ngày;

 4. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai;

 5. Gọi cho bác sĩ ngay hoặc đi cấp cứu nếu tình trạng thở gấp của bạn xấu đi;

 6. Cố gắng loại bỏ các chất dịch từ phổi bằng cách ho thường xuyên;

 7. Đặt máy làm ẩm không khí trong phòng;

 8. Uống nhiều nước để bạn không bị mất nước;

 9. Sử dụng acetaminophen hoặc aspirin (trừ trẻ em) để giảm sốt và đau;

 10. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm phổi vì sốt, có nhiều đờm, tăng thở gấp hoặc đau ngực; da, môi hoặc móng tay của bạn sậm màu; tình trạng buồn nôn hoặc nôn mửa không chấm dứt kể cả khi bạn sử dụng thuốc, hoặc bị mất nước.

5. Xịt mũi kháng virus VIRALEZE - Thêm một giải pháp bảo vệ sức khỏe giữa mùa dịch

Những điều cần biết về virus viêm phổi trung quốc

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tuân thủ các biện pháp bảo vệ bằng nhiều cách như vệ sinh bề mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc, áp dụng các biện pháp 5K và tiêm vaccine thì nhiều hãng dược trên thế giới đã nghiên cứu ra các sản phẩm trợ giúp sức khỏe, ngăn ngừa virus, mang đến cơ hội bảo vệ an toàn cho người dân.

Với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, bình xịt mũi kháng virus Viraleze được các chuyên gia y tế đánh giá là một giải pháp an toàn, hỗ trợ mọi người phòng dịch trong tình hình phức tạp hiện nay. Sản phẩm này không chỉ cung cấp hàng rào bảo vệ dưỡng ẩm cho niêm mạc mũi mà còn có thể được sử dụng để tăng tính an toàn khi cần thiết. Theo dữ liệu công bố từ nhà sản xuất vào ngày 18/6/2021, các thành phần hoạt tính trong bình xịt mũi Viraleze có hiệu quả kháng virus hơn 99,99%. Hiện tại, Viraleze là sản phẩm mới được nhập về Việt Nam và đã có mặt tại Nam Thanh Medical. Để tìm hiểu chi tiết và đặt mua sản phẩm, quý khách truy cập theo đường link: Bình Xịt Mũi Kháng virus VIRALEZE

 

Hy vọng những thông tin mà Nam Thanh Medical chia sẻ về virus viêm phổi trung quốc ,các triệu chứng và cả những bài học khắc phục từ thói quen trong sinh hoạt hàng ngày sẽ mang đến cho bạn đọc sự bổ ích và góp phần hỗ trợ cho công tác phòng bệnh chống dịch. Nếu thấy thông tin hữu ích thì đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân bạn bè để lan tỏa kiến thức cần thiết cho họ nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo