Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh viêm phổi không điển hình và cách chữa trị

Đăng bởi CAS Media vào lúc 21/02/2022

Viêm phổi không điển hình là một trong những căn bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay. Vì nằm ở dạng nhẹ, căn bệnh này được ít người quan tâm và nhận biết kịp thời. Chính tại tâm lý chủ quan đó, bệnh có thể diễn biến phức tạp và mang nhiều biến chứng hơn. Vì vậy, trong bài viết này, Nam Thanh Medical sẽ cung cấp tới bạn những thông tin tổng quan nhất về viêm phổi không điển hình, cũng như giới thiệu dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả rõ rệt. 

Thông tin chung về bệnh viêm phổi không điển hình

Bệnh viêm phổi không điển hình còn được gọi bằng thuật ngữ atypical pneumonia - được xuất hiện lần đầu vào năm 1938. Xu hướng người mắc bệnh này liên tục gia tăng, chiếm từ 15-25% những ca viêm phổi nói chung.

Viêm phổi không điển hình

Viêm phổi không điển hình

Viêm phổi không điển hình là căn bệnh gây ra bởi lây nhiễm vi rút, vi khuẩn. Bất kỳ lứa tuổi nào cũng dễ dàng mắc bệnh, đặc biệt là ở trẻ em từ 3-10 tuổi. Người lớn dưới 30 tuổi hoặc độ tuổi tiền học đường là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, với hơn 70%.

Khi điều trị viêm phổi không điển hình, các bác sĩ sẽ cung cấp kháng sinh và yêu cầu bệnh nhân duy trì đủ liều kháng sinh theo mỗi đợt. Đây chính là mấu chốt để giải quyết căn bệnh hô hấp thể nhẹ này. Bởi nếu ngừng kháng sinh sớm, nguy cơ tái nhiễm viêm phổi rất cao và có thể dẫn tới nhiễm trùng cùng nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi không điển hình

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra viêm phổi không điển hình chủ yếu tới từ những lý do sau:

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi không điển hình

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi không điển hình

 • Vi khuẩn Mycoplasma Pneumoniae: loại vi khuẩn chủ yếu ảnh hưởng tới người dưới 40 tuổi, chiếm tới hơn 50% trường hợp.
 • Vi khuẩn Chlamydia Pneumoniae: chiếm từ 10 trường hợp trở lên, chủ yếu phổ biến ở lứa tuổi học đường. Virus này gây ra những biểu hiện và triệu chứng khá nhẹ như ho sốt.
 • Vi khuẩn Legionella Pneumoniae: chiếm từ 7% trường hợp nhưng theo thời gian, dễ diễn biến nặng hơn so với những loại vi khuẩn khác.

Trên thực tế, vi khuẩn không chỉ tồn tại trong những người mắc bệnh mà còn nằm ở cơ thể nhiều người trong cộng đồng với tỷ lệ lên tới 35%. Khi vi khuẩn xâm lấn và bộc phát, viêm phổi không điển hình sẽ xảy ra.

Những triệu chứng của bệnh

Là một trong những căn bệnh thể nhẹ, nhưng viêm phổi không điển hình hoàn toàn có thể mang lại biến chứng nguy hiểm. Vì vậy việc phát hiện triệu chứng để điều trị kịp thời là rất quan trọng. Khi bắt gặp những triệu chứng viêm phổi không điển hình như sau, hãy nhanh chóng đến thăm khám tại các cơ sở y tế:

 • Gặp tình trạng sốt cao từ 39 - 40 độ liên tục. Nếu là trẻ em và người già mắc bệnh, dấu hiệu sốt có thể không xảy ra, thậm chí còn bị hạ thân nhiệt trong thời gian dài.
 • Ho thành tiếng hoặc ho khan trong thời gian đầu, sau hình thành đờm cổ họng.
 • Khản tiếng, nói chuyện khó khăn.
 • Người lớn có thể cảm thấy ngực đau nhức.
 • Triệu chứng viêm phổi không điển hình cơ năng rõ rệt và rầm rộ.
 • Triệu chứng thực thể nghèo nàn và không được thể hiện rõ ràng.
 • Nhịp thở nhanh và gấp gáp.
 • Người lớn nóng ran phổi, trẻ nhỏ thường ran ẩm và phế quản. Dấu hiệu này xuất hiện muộn sau khi bệnh diễn ra.
 • Tổn thương ngoài phổi như màng, tim, gan, lá lách.

Triệu chứng viêm phổi không điển hình

Triệu chứng viêm phổi không điển hình

Chẩn đoán và điều trị viêm phổi không điển hình

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán viêm phổi không điển hình. Tùy vào lứa tuổi bệnh nhi và yếu tố dịch tễ, các bác sĩ sẽ chẩn đoán thông qua cách thức như sau:

Xét nghiệm huyết học

Chỉ số đo lường huyết học trong công thức máu của người viêm phổi không điển hình ghi nhận được:

 • Số lượng bạch cầu tăng nhẹ hoặc ở giai đoạn bình thường.
 • Tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính thường khó tăng.
 • Protein phản ứng C tăng cao.

Xét nghiệm sinh hóa

 • Ít có khả năng biến đổi.
 • Suy thở nặng, suy hô hấp cấp.
 • Đo khí máu giảm, phân áp CO2, PaO2 và độ bão hòa oxy giảm.

Xét nghiệm vi sinh

Giúp phân tích hình ảnh vi sinh vật và phát hiện căn nguyên gây ra bệnh. Bác sĩ sẽ tìm được bằng chứng về đoạn gen ADN vi khuẩn không điển hình.

Phòng ngừa viêm phổi không điển hình với bình xịt mũi kháng virus Viraleze

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng, việc ngăn ngừa viêm phổi không điển hình cần được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc duy trì một lối sống tích cực và chế độ ăn lành mạnh, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm bình xịt mũi kháng virus Viraleze.

Bình xịt mũi Viraleze

Bình xịt mũi Viraleze

Viraleze là sản phẩm xịt mũi kháng virus với thành phần natri astodrimer, được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Sản phẩm giúp bất hoạt những virus đường hô hấp, virus gây Covid-19 và làm giảm phơi nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài khả năng giảm lượng virus, xịt mũi còn cung cấp lớp dưỡng ẩm để giữ nước và tránh làm khô, ngạt mũi.

Sản phẩm ở dạng bình xịt nhỏ gọn, tiện lợi, có thể mang đi làm, đi học hàng ngày. Xịt mũi Viraleze cũng được kết hợp trong nhiều lộ trình điều trị viêm phổi, ghi nhận hiệu quả tích cực trong giảm thiểu triệu chứng và virus.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về viêm phổi không điển hình bạn có thể tham khảo. Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Vì vậy, hãy đầu tư vào những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, để ngăn ngừa viêm đường hô hấp và những căn bệnh nguy hiểm khác. Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm bình xịt mũi kháng virus Viraleze, đừng quên liên hệ với Nam Thanh Medical qua hotline hoặc website để được tư vấn và đặt hàng nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo