Tổng quan về virus và sự hình thành và tác hại của virus

Đăng bởi CAS Media vào lúc 05/01/2022

 

Virus là một trong những tác nhân nhiễm trùng có kích thước rất nhỏ (đường kính từ 20-300mm), cấu tạo virus tuy đơn giản nhưng khả năng gây bệnh cho con người cực kỳ nhanh chóng. Virus có đặc tính cơ bản của một sinh vật nhưng chúng không có cấu tạo tế bào, không có khả năng tự sinh sản và không có quá trình trao đổi chất. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tổng quan virus và sự hình thành của chúng trong bài viết của Nam Thanh bạn nhé!

Tổng quan về virus và sự hình thành và tác hại của virus

1. Tìm hiểu cấu trúc của virus

Virus hay còn được gọi là siêu vi trùng có đặc điểm cấu trúc, kiểu sao chép trong tế bào vật chủ khác với những loại vi khuẩn ký sinh nội bào. Một virus sẽ được coi là hoàn chỉnh về cấu trúc khi nó có khả năng tạo ra được sự truyền acid nucleic từ một tế bào này sang một tế bào khác. Mỗi loại virus chỉ có một trong hai loại vật liệu di truyền, hoặc là ARN (acid ribonucleic) hoặc là AND (acid deoxyribonucleic), không có enzym chuyển hóa và enzym hô hấp nên chúng bắt buộc phải ký sinh trong tế bào cảm thụ khác.

Tổng quan về virus và sự hình thành và tác hại của virus

Cấu tạo virus bao gồm:

1.1 Cấu tạo chung

Cấu tạo virus gồm 2 thành phần chính  là acid nucleic và capsid.

- Acid nucleic- Vật liệu di truyền: Mỗi loại virus chỉ có một trong hai loại vật liệu di truyền, hoặc là ARN hoặc là ADN. Acid nucleic đóng vai trò quan trọng như: Mang thông tin di truyền, đặc trưng cho từng virus, quyết định khả năng gây nhiễm trùng của virus trong tế bào cảm thụ, quyết định chu kỳ nhân lên của virus trong tế bào cảm thụ và mang tính bán kháng nguyên đặc hiệu của virus

- Vỏ capsid: Chính là lớp protein bao bọc bên ngoài acid nucleic. Các protein này có sự sắp xếp để tạo thành đơn vị capsomer. Vỏ capsid có chức năng bao quanh Acid nucleic, bảo vệ acid nucleic, chúng cũng tham gia vào sự bám của virus trên bề mặt tế bào cảm thụ và mang tính kháng nguyên đặc hiệu virus -> ứng dụng trong chẩn đoán virus, đồng thời giữ cho hình thái và kích thước virus luôn được ổn định.

1.2 Cấu tạo đặc trưng

Cấu tạo đặc trưng của virus còn được gọi là cấu trúc đặc biệt, chỉ có ở một số loại virus nhất định để thực hiện những chức năng đặc trưng cho virus đó và đây cũng là cơ sở để định loại virus.

Cấu tạo virus đặc trưng 2 loại là:

- Virus có vỏ bao ngoài và virus trần

- Virus có một số enzym đặc trưng

2. Đặc tính của virus

Tổng quan về virus và sự hình thành và tác hại của virus

Virus không phải là tế bào sống, vì thế không giống như vi khuẩn, chúng không thực hiện các hoạt động sống, cũng không thể tự sinh sản được. Vì thế chúng chỉ có thể tồn tại khi kí sinh vào tế bào sống, sử dụng nguồn acid amin, năng lượng, enzym,… của tế bào chủ để tổng hợp virus mới.  Và để thực hiện điều đó, chúng sở hữu những đặc tính nguy hiểm của virus.

Một đặc tính nguy hiểm của virus là khả năng sinh sản và lây lan rất nhanh chóng sang các tế bào và vật chủ khác. Khả năng và con đường lây truyền của lây truyền phụ thuộc vào cấu trúc, bản chất của vi sinh vật này. So với vi khuẩn, virus có thể lây truyền từ mẹ sang con, từ người sang người qua tiếp xúc gần trực tiếp hoặc tiếp xúc gián tiếp từ nguồn nước/thực phẩm ô nhiễm.

Virus có thể chỉ sống trên cá thể trung gian một thời gian, cho đến khi xâm nhập vào vật chủ (người hoặc động vật) mới bắt đầu được biết đến như tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Sau thời gian ủ bệnh cũng là thời gian virus nhân lên nhanh chóng trong cơ thể, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ quan, hệ miễn dịch cơ thể cũng sản xuất kháng thể chống lại bệnh. Lúc này triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện.

Ngoài ra  một đặc tính nguy hiểm của virus là thay đổi DNA của vật chủ, ảnh hưởng đến bộ gen hoàn toàn bằng cách di chuyển xung quanh nhiễm sắc thể, lây DNA đưa cho 1 tế bào hoặc sinh vật khác. Sự tương tác này cũng khiến chính cấu tạo virus thay đổi, tạo ra 1 loại virus mới hoặc virus tiến hóa ảnh hưởng đến con người trong tương lai.

3. Virus có thể gây ra những bệnh gì?

Tổng quan về virus và sự hình thành và tác hại của virus

Tác hại của virus: Virus là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh cho con người như: Viêm gan (A, B, C), đậu mùa, cảm lạnh thông thường và cúm các loại, sởi, quai bị, zona, thủy đậu, Rubella, bệnh dại, bại liệt, Ebola, HIV, SARS, HPV gây ung thư, Covid-19,…

Một số loại virus gây bệnh có thể chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin (là virus giảm độc lực hoặc xác virus). Khi đưa vào cơ thể, chúng không có khả năng gây bệnh, nhưng giúp hệ miễn dịch cơ thể nhận ra, sản xuất kháng thể chống lại chúng. Sau đó, kháng thể chống virus sẽ tồn tại lâu dài trong cơ thể, khi virus thực sự xâm nhập, kháng thể có sẵn sẽ nhanh chóng đáp ứng tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Hiện nay, nhiều loại virus gây bệnh hiện nay vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng ngừa, người bệnh mắc phải có thể tử vong nhanh chóng nếu không có can thiệp y tế kịp thời và hiệu quả. Điều trị bệnh do virus hiện còn nhiều khó khăn, kháng sinh không đạt hiệu quả tốt giống như nhiễm trùng vi khuẩn. Nhiều bệnh lý do virus chỉ có thể điều trị bằng biện pháp hỗ trợ giảm triệu chứng.

Phòng bệnh, phòng chống COVID-19  với sản phẩm bình xịt mũi kháng virus VIRALEE

Tổng quan về virus và sự hình thành và tác hại của virus

Tổng quan về sản phẩm xịt mũi kháng virus VIRALEZE tại Nam Thanh Medical

Các sản phẩm hỗ trợ kháng virus hiện được rất nhiều hãng dược trên thế giới nghiên cứu và cho ra đời để trợ giúp, phục vụ người dân trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe trước những đợt tấn công mới của virus, cũng như sự nguy hiểm của dịch bệnh. Một trong số đó là bình xịt mũi Viraleze đã có mặt trên thị trường Việt.

Xịt mũi Viraleze được ra đời trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, mang tính cấp thiết và ý nghĩa lớn trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người bệnh.

VIRALEZE mang những đặc điểm độc đáo khi có khả năng bất hoạt hầu hết virus đường hô hấp. Bên cạnh đó, sản phẩm Viraleze còn nhắm trúng mục tiêu vào khu vực trong khoang mũi - vị trí "đắc địa" cho các virus đường hô hấp gây cảm lạnh, cúm, COVID-19 bám vào và sinh sôi, khiến bệnh lý hô hấp trầm trọng hơn.

Ngoài ra, khả năng hỗ trợ bất hoạt virus nhanh chóng, ngay tại niêm mạc nhầy, hỗ trợ làm giảm khả năng các virus nhân lên hay tiến sâu hơn vào cơ thể. 

Đồng thời, xịt mũi Viraleze còn mang đến một "lớp áo giáp" bảo vệ mới, ngoài các phương pháp được khuyến cáo như: khẩu trang, kính chắn giọt bắn, giãn cách…

Tại sao nên mua Viraleze tại Nam Thanh Medical?

Tổng quan về virus và sự hình thành và tác hại của virus

Là một sản phẩm được ra mắt trong thời điểm nhạy cảm, khi mà dịch bệnh chưa chấm dứt và sự trục lợi của nhiều gian thương nổ ra, đã khiến người dùng không còn an tâm với các dòng sản phẩm phục vụ sức khỏe.

Việc đặt mua các thiết bị y tế, thuốc, các sản phẩm sức khỏe nói chung và xịt mũi kháng virus Viraleze nói riêng tại nhà thuốc sẽ giúp người dùng có được “vũ khí” chất lượng trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nam Thanh Medical là thương hiệu đã gây dựng được tiếng tăm, sự tin tưởng đông đảo của mọi gia đình tại Hà Nội, trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín của bà con trong khu vực. Bình xịt mũi Viraleze là dòng sản phẩm nhập khẩu và phân phối chính hãng tại đại lí Nam Thanh Medical.

Hiện tại, Viraleze là sản phẩm mới được nhập về Việt Nam và đã có mặt tại Nam Thanh Medical. Để tìm hiểu chi tiết và đặt mua sản phẩm, quý khách truy cập theo đường link: Bình Xịt Mũi Kháng virus VIRALEZE

Hy vọng những thông tin mà Nam Thanh Medical chia sẻ về khái niệm virus là gì? Cấu trúc virus và những căn bệnh nguy hiểm do tác hại của virus sẽ mang đến cho bạn đọc sự bổ ích và góp phần hỗ trợ cho công tác phòng bệnh chống dịch. Nếu thấy thông tin hữu ích thì đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân bạn bè để lan tỏa kiến thức cần thiết cho họ nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo