Sự khác nhau giữa mắc COVID-19 và cảm cúm thường

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/01/2022

Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh COVID-19, cần phải liên hệ ngay với đường dây nóng của Bộ Y Tế (1900.9095) hoặc trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn cụ thể. Nhưng COVID-19, bệnh cảm lạnh thông thường, dị ứng theo mùa và cảm cúm gây ra nhiều triệu chứng tương tự nhau. Vì vậy, làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa mắc covid-19 và cảm cúm, và liệu mình có đang mắc bệnh hay không?

Hiểu sự khác biệt về các triệu chứng mà những căn bệnh này gây ra, cũng như cách chúng được lây lan để có thể điều trị và có thể ngăn ngừa kịp thời.

COVID-19 là gì? Tại sao chúng lây lan mạnh như vậy?

Sự khác biệt giữa COVID-19 và cảm thông thường

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do nhiễm virus SARS-CoV-2. Bệnh thường lây lan giữa những người tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét). Virus lây lan qua các giọt bắn khi một người thở, ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc hát. Những giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của ai đó gần đó hoặc được hít vào. Virus cũng có thể lây lan nếu một người chạm vào bề mặt hoặc vật thể có virus và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ, mặc dù đây không được coi là đường lây lan chính.

Sự khác biệt giữa COVID-19 và cảm thông thường là gì?

Cả COVID-19 và cảm thông thường đều do virus gây ra. COVID-19 do SARS-CoV-2 gây ra, trong khi cảm lạnh thông thường thường do rhinovirus gây ra. Những virus này lây lan theo những cách tương tự nhau và gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt. Cùng Nam Thanh Medical khám phá sự khác nhau giữa mắc covid -19 và cảm qua bảng dưới đây.

Sự khác biệt giữa COVID-19 và cảm thông thường

Trong khi các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2, các triệu chứng của cảm lạnh thông thường thường xuất hiện từ 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây cảm lạnh.

Điều trị cảm thông thường có thể bao gồm thuốc giảm đau và thuốc trị cảm lạnh không kê đơn, chẳng hạn như thuốc thông mũi. Không giống như COVID-19, cảm thường vô hại. Hầu hết mọi người đều hồi phục sau cảm lạnh thông thường trong vòng 3 đến 10 ngày.

Làm thế nào bạn có thể tránh bị COVID-19, cảm lạnh?

Sự khác biệt giữa COVID-19 và cảm thông thường

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm virus gây ra COVID-19, cảm lạnh bằng cách tuân theo một số biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn.

Các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn để giảm nguy cơ mắc COVID-19, cảm lạnh bao gồm:

- Tránh tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với bất kỳ ai bên ngoài hộ gia đình của bạn

- Đeo khẩu trang bằng vải khi ở nơi công cộng, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nơi bạn khó tránh tiếp xúc gần với người khác

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn có chứa ít nhất 60% cồn

- Tránh không gian đông đúc trong nhà

- Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn

- Làm sạch và khử trùng các bề mặt dễ tiếp xúc, chẳng hạn như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử và quầy hàng ngày

Ngoài ra, hãy tiêm phòng COVID-19 và sử dụng những sản phẩm kháng virus như Xịt Mũi Kháng Virus VIRALEZE của Nam Thanh Medical.

Xịt mũi kháng virus VIRALEZE - giải pháp phòng dịch an toàn cùng quy định 5K

Sự khác biệt giữa COVID-19 và cảm thông thường

Viraleze là sản phẩm do Công ty Công nghệ sinh học Starpharma, có trụ sở tại Úc sản xuất, được công bố và lưu hành chính thức tại Việt Nam từ ngày 30/11/2021.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tuân thủ các biện pháp bảo vệ bằng nhiều cách như vệ sinh bề mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc, áp dụng các biện pháp 5K và tiêm vaccine thì nhiều hãng dược trên thế giới đã nghiên cứu ra các sản phẩm trợ giúp sức khỏe, ngăn ngừa virus, mang đến cơ hội bảo vệ an toàn cho người dân.

Trong đó, sản phẩm bình xịt mũi Viraleze kháng virus là một sản phẩm nhỏ gọn, tiện lợi với hiệu quả đã được kiểm chứng, sẽ góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Dữ liệu công bố từ nhà sản xuất vào ngày 18/6/2021 cho thấy, bình xịt mũi kháng virus VIRALEZE có hiệu quả hơn 99,99% đối với 3 trong 4 biến thể của virus SARS-CoV-2. Sản phẩm này không chỉ cung cấp hàng rào bảo vệ dưỡng ẩm cho niêm mạc mũi mà còn có thể được sử dụng để tăng tính an toàn khi cần thiết.

Hiện tại, Viraleze là sản phẩm mới được nhập về Việt Nam và đã có mặt tại Nam Thanh Medical. Để tìm hiểu chi tiết và đặt mua sản phẩm, quý khách truy cập theo đường link: Bình Xịt Mũi Kháng virus VIRALEZE

Hy vọng những thông tin mà Nam Thanh Medical chia sẻ về những sự khác nhau cơ bản giữa bị cảm cúm thường và bị nhiễm covid -19 sẽ mang đến cho bạn đọc sự bổ ích và góp phần hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch. Nếu thấy thông tin hữu ích thì đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân bạn bè nhé! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo